những đoản văn rời

Quán Văn

 

những đoản văn rời

lâm chương

  

Tôi là vô sản

 

Khi về đây, tôi dự định sẽ t́m một việc ǵ kiếm sống qua ngày. Nhưng mọi chuyện không dễ. Cái xă nghèo đến thê lương, thế mà lại mang tên Phú Thạnh. Nghèo đến mức con chó đói nằm dài mơm ngoài hiên cũng biếng sủa khi có người đi qua. Đàn ông trai tráng không có việc, lêu bêu đầu thôn cuối xóm. Th́ giờ thừa mứa, tụ năm tụ ba tán gẫu. Cuối cùng vét túi chung tiền mua vài xị rượu, nhâm nhi cho quên đời là bể khổ.

 

Tôi lận lưng một số tiền nhỏ làm kế sinh nhai. Số tiền sứt mẻ dần qua những cuộc rượu, mà việc làm chẳng thấy đâu. Bù lại, tôi có thêm nhiều người bạn mới.

 

Nhà Tám Nưa có giỗ. Trước mấy ngày, ông đă mời những người có mặt trên chiếu rượu. Tôi cũng được mời. Anh em bảo, Tám Nưa khỏi lo phần rượu. Mọi người sẽ đóng góp, bảo đảm uống mệt nghỉ. Về phần thức ăn, Tám Nưa cho vật con heo c̣i làm thịt, cắt cổ thêm vài con vịt đẹt. Xă nghèo, có người dám chơi thế là chơi ngon. Bữa giỗ xem ra rất linh đ́nh. Khách được mời ăn giỗ cũng rất phấn khởi. Thời buổi khó khăn, người ta thường trông vào miếng ăn. Có rượu thịt là có ruồi nhặng vo ve. Tôi là một trong những con ruồi bay lượn trên những dĩa thức ăn.

 

Nhà chật, Tám Nưa che cái chái ngoài sân, đặt thêm bàn. Cánh đàn bà ngồi trong nhà. Cánh đàn ông ngồi ngoài sân. Mọi người hỉ hả ăn uống. Hai bàn ngoài cùng, dành đăi công an, và nhân viên chính quyền xă. Tám Nưa nói, đó là thủ tục không thể thiếu. Quy tụ đông người, phải có thần chứng giám mới yên. Tôi nghĩ, thời đốn mạt, người ta sống bằng mặt, không bằng ḷng. Kẻ có quyền th́ tập thói lưu manh, bóc lột. Người yếu thế th́ học chước dối trá. Con người sống với nhau mà như chơi tṛ cút bắt. ở đâu cũng có tiếng reo ḥ mừng rỡ, lẩn tiếng kêu la thảng thốt. Xă hội vừa là phường tuồng, vừa là địa ngục.

 

Đang ăn, bí thư xă nói: "Nghe báo cáo có người lạ mới vào xă ta, tôi chưa biết mặt."

 

Mọi người ngó vào tôi.

 

Tám Nưa kéo tôi qua bàn bí thư, giới thiệu: "Chú em đây tên là Lâm, đă tŕnh diện bên pḥng công an khi mới về xă."

 

Bí thư nói: "Mời ngồi."

 

Tôi nói: "Tôi đang ngồi bàn bên kia."

 

"Th́ ngồi xuống đây nói chuyện đă. Anh vẫn khỏe chứ?"

 

"Vâng, tôi vẫn khỏe."

 

"Nhiều người cải tạo về gầy rộc đi. Anh thế là c̣n khá."

 

"Vâng, tôi c̣n khá."

 

"Anh đang làm ǵ?"

 

"Tôi chưa kiếm được việc."

 

"Nghề nghiệp chuyên môn là ǵ?"

 

"Thợ đụng."

 

"Thợ đụng là thợ ǵ?"

 

"Đụng đâu làm đó. Việc ǵ cũng làm được."

 

"Tốt!" Bí thư bưng cốc rượu cười khà khà dễ dăi.

 

Công an bàn kế bên, nói vói qua: "Ngụy các ông nhiều ma mănh. Gớm bỏ mẹ. Sang không ra sang, hèn không ra hèn."

 

Tôi nói: "Vô sản dứt khoát là hèn."

 

"Anh nói ǵ thế?"

 

"Tôi nói tôi hèn."

 

"Vô sản ám chỉ vào ai?"

 

"Vào tôi. Tôi trắng tay. Tôi là vô sản."

 

"Lư luận quàng xiên hay nhỉ? Khi có đủ vây cánh th́ làm con ngáo ộp. Bị chặt hết tay chân th́ biến thành con lươn."

 

Lời công an như một dằn mặt cảnh cáo. Tôi ngồi im.

 

Tám Nưa cứu nguy: "Thôi, chào hỏi thế đủ rồi. Vị trí của chú ở đâu th́ về đó."

 

 

Tư bản bóc lột

 

Bữa giỗ nhà Tám Nưa cũng có cái hay cho tôi. Có người lầm tưởng tôi là kẻ sĩ. Mới đầu, người ấy nói kẻ sĩ thời nay lắm nhục nhằn hơn người xưa. Tôi quay nh́n người vừa nói câu đó, và uống cốc rượu làm quen. Người ấy nói tiếp, lấy cái thước vô h́nh mà đo cái nhẫn. Nhẫn càng giỏi, giá trị càng cao. Một người nhừa nhựa hơi men, hỏi sao thế? Người ấy nói, gặp sài lang hổ báo, chạy là thượng sách. Đem cái lư của con người mà tranh biện với thú dữ là rước họa vào thân. Thực khách ồn ào như giữa chợ. Những người ngồi nơi hai cái bàn ngoài cùng, không nghe những ǵ người ấy nói. Thế là trước khi ra về, tôi quen với người ấy.

Người ấy tên Trần Xuân Hạnh. Trước kia, ông làm thầy giáo. Sau cuộc đổi đời, ông xoay qua nghề đào giếng. Những đứa học tṛ dốt nát của ông thời cũ, nhiều thằng bỏ học vô bưng làm cách mạng. Bây giờ, chúng trở về, ngồi trên đầu thiên hạ mà chăn dân. Cũng may, chúng c̣n nhớ bài đức dục mà ông đă dạy, nên đối với ông, chúng c̣n chút e dè lễ độ. Chúng cho ông làm công tác dạy văn hóa bổ túc cho cán bộ, để có tiêu chuẩn gạo. Đời sống ông, v́ thế, cũng dễ thở hơn nhiều người khác.

 

Tôi phụ việc với ông Hạnh, năm ngày th́ thạo việc. Quá nửa trưa, ông Hạnh bảo tôi xuống giếng thay ông. Đáy giếng sâu tối u u. Tôi nghe tiếng rền trong ḷng đất như tiếng gầm núi lửa. Ngó lên thấy một khoảng trời tṛn lồng khuôn mặt ông Hạnh ngó xuống.

 

Tôi sợ hăi: "Cho tôi lên."

 

"Chưa làm được ǵ, sao đ̣i lên?" Tiếng ông Hạnh như từ trời cao vọng xuống hang sâu.

 

"Tôi ngộp thở."

 

Ông Hạnh nhằn: "Thế mà bảo việc ǵ cũng làm được."

 

Tôi choàng dây buộc ngang nách, hai chân chỏi vào thành giếng theo thế bích hổ du tường. Ông Hạnh nắm đầu dây kéo lên. Khi lên mặt đất, mới biết trời vần vũ chuyển mưa, rền vang sấm sét.

 

Tôi nói: "Tim tôi yếu. Xuống sâu sợ gần địa ngục. Lên cao sợ đụng trời."

 

Ông Hạnh hỏi: "Chỗ nào thích hợp với mày?"

 

"Lưng chừng ở cơi người."

 

"Cơi người là địa ngục trần gian đấy."

 

Nói xong, ông Hạnh chuẩn bị xuống giếng.

 

Tôi nói: "Thôi đi ông ơi, trời sắp mưa. Về nghỉ."

 

Ông Hạnh nói: "Làm như mày, cám heo cũng không có mà ăn."

 

Nói thế, nhưng ông Hạnh cũng thu dọn đồ nghề.

 

Trên đường về ngang qua những rẫy mía. Mía mới đặt hom, chưa kịp lên mầm. Đất cày chưa ải mặt, cỏ đă lún phún ngoi lên. Ông Hạnh chỉ những cái giếng ông đă đào lúc trước.

 

Ông nói: "Vùng đất thấp, đào năm bảy thước là có nước. Vùng cao, phải đào đến mươi thước. Giếng sâu hun hút thấy mà ghê. Người chết dưới giếng, linh hồn không thoát lên được."

 

Tôi nói: "Tôi nhạy cảm lắm. Xuống giếng cứ rờn rợn sợ ḿnh bị chết luôn ở dưới."

 

"Nếu chết, tao mời thầy pháp trục vớt linh hồn mày lên."

 

"Ông tin thế à?"

 

"Tao không tin, nhưng nhiều người tin. Cũng như người ta tin rằng kẻ chết trong tù, linh hồn không ra khỏi cổng. V́ thế phải làm giấy phóng thích để giải thoát linh hồn. Tao c̣n nghe một chuyện động trời. Có người đi tham quan nước ngoài về kể, tư bản nó bóc lột đến cả người đă chết."

 

"Chết rồi, c̣n bị bóc lột ǵ nữa?"

 

"Ấy vậy mà vẫn nói được. Người ấy bảo, tư bản Mỹ bóc lột khiếp hơn hết. Nó bắt linh hồn người chết đứng giữ cửa. Linh hồn th́ vô h́nh nên không ai nh́n thấy, cứ thấy cánh cửa tự động mở khép khi có người ra vô."

 

"Chuyện khôi hài. Ai ngu muội ǵ mà tin là chuyện thật."

 

"Nói măi, cũng có người tin. Như chuyện Tăng Sâm đời xưa ở bên Tàu đấy. Lần đầu có người đến nói với mẹ Tăng Sâm rằng, Tăng Sâm giết người. Bà không tin. Lần thứ hai, cũng có người nói Tăng Sâm giết người. Bà hồ nghi. Lần thứ ba, lại cũng có người nói, Tăng Sâm giết người. Bà sợ hăi, và bỏ chạy."

 

Tôi chép miệng: "Khổ thật! không biết bao giờ mới thoát được cái họa tuyên truyền ngu dân."

 

Ông Hạnh hỏi: "Mày nói cái ǵ?"

 

Tôi lắc đầu: "Không. Chẳng nói ǵ."

 

Ông Hạnh nói: "Từ này về sau, mày ở trên kéo đất. Tao xuống giếng. Hồi mới gặp mày, tao tưởng mày là kẻ sĩ. Gần gũi nhau, thấy mày là thằng lừng khừng."

 

 

Cải tạo xong rồi

 

Ngày nào cũng phải ăn, nhưng đào giếng không phải lúc nào cũng có việc. Đời sống đi dần vào thế bí.

 

Ông Hạnh dẫn tôi đến ban giám hiệu phụ trách chương tŕnh lớp đêm, nơi ông dạy bổ túc văn hóa cho cán bộ. Ông giới thiệu tôi là thi sĩ, và xin dạy học để có tiêu chuẩn gạo.

 

Những khi rỗi việc, tôi hay nói chuyện thơ văn với ông Hạnh. Ông cho tôi là người có kiến thức văn chương. Nhưng, thật bất ngờ khi tôi được giới thiệu là thi sĩ. Tâng bốc lắm, chỉ tổ làm hư việc.

 

Người đàn ông ngồi sau chiếc bàn, môi thâm, mặt sắt, tóc hớt cua, trông không có vẻ ǵ là mô phạm. Ông Hạnh cho biết trước, đây là cán bộ chỉ đạo. Ông ta kéo trễ gọng kính, giương mắt nh́n tôi như quan sát một hiện tượng lạ.

 

"Thi sĩ à?"

 

Tôi nói: "Ông Hạnh nói quá lời. Tôi chỉ có chút chữ nghĩa đọc sách thánh hiền."

 

Ông Hạnh nói: "Không nên khiêm tốn quá. Thành thật với nhau là hơn."

 

Cán bộ nói chậm răi rơ ràng, nhấn mạnh từng tiếng: "Cán bộ học bổ túc văn hóa, không cần học làm thơ. Chỉ cần biết bốn phép tính cộng trừ nhân chia, đọc thông công văn chỉ thị, và biết kư tên là đủ làm việc. Trong quá tŕnh làm việc sẽ bật ra thơ. Anh đồng ư không nào?"

 

"Vâng, tôi đồng ư. Nhưng tôi không xin dạy làm thơ."

 

"Chứ dạy về ǵ?"

 

"Về ǵ cũng được, ngoài chuyện dạy làm thơ."

 

Cán bộ ch́a bao thuốc mời ông Hạnh và tôi.

 

Trầm ngâm một lúc, ông nói: "Chúng tôi đang cần giáo viên, nhưng muốn nhận anh vào phải xét qua lư lịch. Anh về làm bản tự khai kèm theo hai người chứng, rồi mang tới đây. Chúng tôi sẽ họp ủy ban cứu xét. Một ḿnh tôi không quyết định được."

 

"Vâng, tôi sẽ viết bản tự khai."

 

Tiêu chuẩn mười ba kư gạo hàng tháng, lấp ló ở một tương lai gần. T́nh h́nh có vẻ lạc quan. Tôi mỉm cười ngó ông Hạnh, ḷng đầy phấn khởi.

 

Cán bộ hỏi, sau khi phà một hơi thuốc: "Trước kia, anh làm ǵ nhỉ?"

 

Tôi nói: "Làm lính."

 

"Bộ đội hả? Đơn vị nào? Tôi cũng là bộ đội phục viên đây."

 

"Tôi lính Việt Nam Cộng Ḥa."

 

Cán bộ chồm tới, sửng sốt: "Thế à? Sao không đi cải tạo?"

 

"Tôi cải tạo xong rồi."

 

Cán bộ thật vọng ngửa người ra lưng ghế: "Anh khỏi cần đến đây nạp bản tự khai. Chúng tôi không nhận đâu."

 

Tôi cố vớt vát: "Tôi nghĩ cải tạo xong là tẩy năo xong, có thể góp phần xây dựng xă hội mới."

 

Cán bộ lắc đầu: "Cải tạo là h́nh thức trừng phạt thôi. Đầu các anh đóng băng, tẩy năo thế nào được!"

 

 

Quốc tặc

 

Thấy tôi cũng là thằng ăn tục nói phét, ông Hạnh không c̣n cho tôi là kẻ sĩ nữa. Ông nói tôi là người có tài, nhưng tài năng lớn quá, không có chỗ dùng. Ông nói với mọi người như thế. Nói tới nói lui măi, tôi cũng tin ḿnh có tài thật, dù lúc nhỏ thầy giáo xếp tôi vào loại học tṛ đần.

 

Một lần trên chiếu rượu, ông Hạnh thắc mắc: "Chưa bao giờ xă hội ta có nhiều người uống rượu như bây giờ. Không biết tại sao?"

 

Anh em ngó vào người có tài năng lớn không có chỗ dùng.

 

Tôi lên gân giải thích: "Xă hội rối rắm lung tung xèng. Tương lai mờ mịt. Con người hoang mang mất hướng đi tới, nên lấy rượu trấn an tinh thần. Các ông ngày ngày cuốc đất, ngó tới ngó lui cũng không ra khỏi mấy cái bờ ruộng. Đời như thế th́ bao giờ ngóc đầu lên được? Đó là nói người có ruộng. Người không ruộng, đất đâu mà cuốc? Như ông Hạnh với tôi chuyên nghề đào giếng, năm th́ mười họa mới có việc. Xuống đáy giếng mà t́m tương lai, có ngày cũng gặp Hà Bá. Mặt đất đă đầy những giếng sâu hố thẳm, đi loạng quạng dễ bị sa chân xuống âm phủ. Chi bằng cứ ẩn nhẫn chờ thời. Thời cơ chưa tới, lấy rượu giải khuây."

 

Một người nói: "Tôi chịu lối giải thích này. Nhưng, bao giờ thời cơ tới?"

 

Tôi lại lên gân: "Khương Thương ngồi câu sông Vị, là chờ thời. Hàn Tín ḷn trôn giữa chợ, cũng là chờ thời. C̣n chúng ta ư? Có khi phải chờ hết đời. Con cháu lại tiếp tục chờ nữa. Lịch sử biến thiên lúc nhanh lúc chậm. Nhanh th́ năm trước năm sau đă thấy khác. Chậm th́ đời này qua đời kia vẫn c̣n khốn khổ."

 

"Thời này cũng có nhiều người phất cờ giàu to đấy chứ?"

 

"Vâng. Phất cờ giàu to thời này là tư bản đỏ. Nhưng cách dùng từ sai. Tư bản là bỏ vốn kinh doanh, để từ đó sinh ra lợi nhuận. Mấy ông kẹ nhà ḿnh có kinh doanh ǵ đâu? Họ ăn tiền đút lót hối lộ, và dùng quyền lực chiếm đoạt tài sản thiên hạ th́ không thể gọi là tư bản, dù xanh hay đỏ."

 

"Như thế phải gọi là ǵ cho đúng nghĩa?"

 

"Gọi nôm na là ăn cướp. Cướp giựt lẻ tẻ đầu đường xó chợ, là cướp vặt. Cướp có hệ thống đường lối chính sách, là quốc tặc. Người dân biết ḿnh bị cướp, mà không cưỡng vào đâu được. Thế mới kinh!"

 

Cuộc rượu đêm đó, xoay quanh đề tài quốc tặc. Tôi hừng chí nói năng tự do, mất sự đề cao cảnh giác. Tàn cuộc, tôi say bí tỉ.

 

 

Đèn nhà ai nấy rạng

 

Cưới vợ ba năm. Vợ chồng không rơ ḷng nhau. Tôi đến tuổi cần có vợ, vợ cũng đến tuổi cần có chồng. Thế là lấy nhau. Chẳng t́nh yêu quái ǵ.

 

Tôi là lính hành quân. Ba năm, những lần về phép đếm trên đầu ngón tay. Gặp nhau là quấn lấy nhau. Vội vă vài ngày, để rồi c̣n chia tay. Th́ giờ đâu mà để ư những điều vớ vẩn?

 

Năm đầu, vợ gọi tôi bằng anh, xưng em. Tôi gọi vợ bằng em, xưng anh. Qua năm sau, vợ gọi tôi bằng anh, xưng tôi. Tôi gọi vợ bằng em, xưng tôi. Năm sau nữa, vợ gọi tôi bằng ông, xưng tôi. Tôi gọi vợ bằng bà, xưng tôi. Theo thời gian, cách gọi vợ chồng cứ thay đổi dần như thế. Và giữ nguyên hai tiếng xưng hô "ông bà" cho đến bây giờ.

 

Ba năm. Một hôm, t́nh cờ vợ khám phá ra tôi làm thơ.

 

Vợ nói: "Có tờ báo đăng bài thơ của thằng cha nào trùng tên với ông."

 

Vợ mở trang báo, chỉ vào bài T́nh Cho Em. Lời thơ sướt mướt nhớ thương. Đó là bài thơ tôi làm cho một con nhỏ người yêu, nhưng không chịu lấy tôi làm chồng.

 

Tôi nói: "Bài thơ này của tôi làm cho bà, nói lên nỗi nhớ thương trong những ngày đi xa."

 

Mới đầu, vợ sung sướng ra mặt. Nhưng sau đó, vợ phá ra cười.

 

"Mạo nhận. Tôi không tin!"

 

"Không tin hả?" Tôi không nh́n trang báo, đọc thuộc ḷng vanh vách bài thơ, "Bà tin tôi là tác giả chưa?"

 

Vợ ngẩn ra một lúc: "Người lỗ măng như ông cũng làm được thơ. Lạ thật!"

 

"Có ǵ lạ đâu đâu. Tài làm thơ của tôi giống như chiếc mũi nhọn giấu trong túi áo. Lâu ngày, nó ló ra cho bà thấy."

 

"Chẳng bao giờ nghe ông nói tiếng yêu tôi. Vậy mà làm thơ th́ nước mắt chứa chan t́nh cảm. Thơ là giả dối!"

 

Vợ không hănh diện về người chồng biết làm thơ, dù đă có lúc gần đạt được danh hiệu thi sĩ.

 

Cuộc thế bể dâu. Đời tôi cũng bầm giập đau thương khốn nạn. Mũi nhọn thụt vào trong túi áo. Thơ tịt ng̣i.

 

Ra hải ngoại, muốn học hành cho đỡ nhọc tấm thân, nhưng cái đầu không chịu. Nhồi nhét thứ ǵ vô, vài ngày sau nó đẩy ra khỏi trí nhớ. Thế là đi làm cu li. Cực tay chân, khỏe đầu óc.

 

Việc làm bấp bênh. Nay có, mai không. Thất nghiệp ở nhà. C̣ng lưng viết chuyện cà kê dê ngỗng, viết chuyện đời ḿnh.

Vợ đi chợ, đem về tờ báo quảng cáo địa phương, có đăng bài văn của tôi.

 

Vợ nói: "Ông bỏ làm thơ, tôi đă mừng. Bây giờ, lại thấy hí hoáy cả ngày. Không ngờ ông viết văn. Làm thơ, chắp tay sau đít, đi qua đi lại. C̣n đỡ. Viết văn, ḅ càng ra mà viết. Khổ ôi là khổ."

 

Tôi nói: "Trong cái khổ, có cái sướng."

 

"Thất nghiệp. Đói tới nơi, không biết lo. Ở đó mà viết chuyện bá láp. Kiếp nào mới được thành danh?"

 

"Từ từ, sẽ có tiếng vang."

 

"Người ta viết chuyện ma quỷ. Rùng rợn, hấp dẫn. Viết về hoàn cảnh xă hội gay cấn, tâm lư t́nh cảm éo le. Đọc mê luôn. Sách in ra, bán chạy ào ào. Lại c̣n thu băng đọc truyện, tiền vô như nước. Truyện của ông, tôi vừa đọc vừa ngáp. Cố gắng lắm, cũng chỉ theo dơi được vài trang th́ ngủ. Bữa trước, nghe ông nói điện thoại với người bạn nào đó, rằng ông đang gom tiền in sách. Đừng làm chuyện phá sản nghen. Sách ông bán cho ma!"

 

Tôi rên: "Bà ơi, tôi bất hạnh đớn đau nhiều rồi. Hăy để tôi làm theo ư thích."

 

Vợ nói: "Ư thích trong trách nhiệm gia đ́nh. Tự do trong khuôn khổ luật pháp."

 

Tôi giơ hai tay lên trời: "Than ôi! Trên mặt đất, ai người tri kỷ?"

 

Đoản văn này, dành trả lời câu hỏi của một bạn đọc: "Theo kinh nghiệm bản thân anh, đời có tí văn nghệ văn gừng làm cho gia đ́nh dễ lục đục, hay hưng phấn hơn?"

 

Lâm Chương

 

Trở về trang tác giả và tác phẩm

 

Free Web Hosting