Kiếp Con Lai

Qun Văn

Kiếp Con Lai

Tc giả: Kin nguyễn

Người dịch: Nguyễn Cao Nguyn

 

Chương ba mươi mốt

 

Chng ti ra tới bờ biển vo lc hai giờ khuya. Ci bến c thường ngy ti vẫn đến nhận c đi giao cho cc chợ by giờ trống trơn. Cuối cầu tầu hẹp v hẻo lnh, một chiếc ghe nhỏ bằng gỗ đang chờ chng ti. Chng ti chạy băng qua bờ biển. Mặt ct dưới chn ti cng lc cng ướt v mềm, cho đến khi nước mặn thấm qua cc kẽ chn. Một bng đen nhảy ra khỏi chiếc ghe vẩy tay. D Đặng vẩy tay đp lại.

"Khỏe khng. Chị đến vừa kịp giờ." Vng ngực trần vạm vở, đẫm mồ hi của ng ta bng ln dưới nh đn. Cặp mi mỏng của ng ta khng đủ che hết mấy chiếc răng cửa lớn, lấp lnh trong đm tối như nh sng đn n ng .

D Đặng v ti ngồi np bn nhau trn một băng gỗ ở cuối ghe. Người đn ng cho ghe thật thnh thạo, thỉnh thoảng ng vo địa bn để định hướng. Chiếc ghe đi về hướng đng, vượt qua mấy dy ni lờ mờ trong sương m.

Trn đầu chng ti, bầu trời lấp lnh mun ngn v sao. Mặt trăng trn phản chiếu dưới đy nước vỡ ra thnh những đồng tiền vng lấp lnh qua mỗi đợt sng. Gi biển mằn mặn vuốt ve mơn trớn da thịt ti. Chiếc ghe lướt đi trn mặt biển vắng như một chiếc l nhỏ trong ao.

"Mnh đi đu d? Mấy người khc đu?" Ti hỏi d Đặng.

"Im lặng." Người đn ng trả lời. "Nhỏ, my biết cng t th cng tốt cho my. Im miệng lại."

"Chng ta ra đảo Ra." D Đặng ni với ti. "Mnh chờ tu lớn ở đ."

Chung quanh chng ti biển cả mnh mng. Bn hng tu sng vỗ nhịp đều đều.

"Đến nơi rồi." Người đn ng ln tiếng. Qua vẻ mặt lạnh lng của ng ta, ti khng biết l ghe đ đến đảo cho tới khi đy tu chạm vo mặt đất đầy sỏi đ.

"Nghe đy." Người đn ng vừa ni vừa liếc tm một chỗ đậu. "Đy l đảo Ra, v hnh dng giống như ci mu ra. Dn thường bị cấm ln đy. Thn ra l ngọn ni, chn ra l bờ biển chung quanh. Ngọn ni c ba từng. Chng ta sẽ ln từng giữa. Nếu chng ta ln cao qu sẽ bị bọn hải tặc v bọn du kch của chnh quyền cũ giết chết. Cn nếu chng ta ở gần bờ biển qu, sẽ bị cộng sản bắt. Chng n bắn trước hỏi sau, cho nn phải thật cẩn thận. Thỉnh thoảng cũng gặp bọn thợ rừng. Trnh được th rn trnh. Tối mai tu lớn sẽ đến. Thi by giờ ln bờ, khng bọn ch vng sẽ đnh hơi được chng ta." ng ta m chỉ bọn cng an cộng sản thuường mặc đồng phục mu vng.

Đảo Ra l một khu rừng tươi tốt đầy những cy miền nhiệt đới v những lm du hoang. Lm buội mọc lan ra tới bờ biển lm thnh nhiều chỗ lẫn trốn l tưởng. Chng ti men theo con đường mn ngang qua một khu đầm lầy đi su vo trong rừng. Bước chn của chng ti khua động lũ ruồi muỗi bay r r ph tan sự im lặng chung quanh.

Người đn ng trao cho chng ti mỗi người một bao vải. "Giữ lấy ci ny." ng ta ni. "Đy l khẩu phần lương thực của mỗi người v một ci mền để ngủ qua đm tối nay. Coi chừng những chỗ đất ln, chỉ đặt chn ln những chỗ c đ. Cũng phải coi chừng rắn nữa."

Chng ti nối đui nhau chạy theo con đường lầy lội quanh co dẫn ln từng giữa của ngọn ni. Mặt đất bn dưới chn chng ti phủ đầy l rừng vỡ vụn ra theo mỗi bước chn.

Ton người vượt biển đang chờ chng ti ở một khu đất trống cch đường mn khng xa mấy. Đu khoảng chừng ba mươi người, đều l đn b v trẻ con, khng c ai dưới mười tuổi. Họ trải những tấm nhựa ny lng dằn dưới những cục đ trn mặt đất. Một vi người đn b m nhau quấn mền trốn cơn gi lạnh. Hai người trưởng ton l hai người đn ng duy nhất trong nhm. Người trẻ cho thuyền đưa chng ti l Cần con, cn người gi hơn l cha anh ta, gọi l Cần cha. ng ta mới vừa được thả ra từ trại khổ sai mấy thng trước đy. Sau ny ti mới biết ng l một trung sĩ trong qun đội cũ. Cũng như người con, ng ta để mnh trần, đi chn khng, mặc một chiếc quần ka ki cắt ống đ bạc mu, v trong lưng giắt một cy sng ngắn. Bn m tri, một vết sẹo lớn nằm vắt ngang chuyển động như con thằn lằn mỗi khi ng ni. Cặp mắt đen của ng ta nh ln khi giới thiệu chng ti với mọi người.

Chng ti được cắt ở chung chỗ với hai người khc, một thiếu nữ v em trai của c ta, dưới tn cy me rừng.

D Đặng ngồi trn tảng đ, mệt nhừ sau chuyến leo ni. D chi mồ hi trn rồi vẩy tay gọi ti. "Lại đy Kin. Con c thể ngồi cạnh d."

"Cho khch đảo Ra."  Cậu trai ni với ti. N chừng mười lăm tuổi, mặt đầy tn nhang, mắt xếch ln giống như mấy con bp b trong cc vở kịch Tu. N v ti l hai đứa trẻ lớn tuổi nhất trong nhm.

C chị lớn hơn chừng vi tuổi, tay chn rất đẹp. Ti phụ gip chị dọn dẹp l cy lấy chỗ nghỉ. Chị ngước ln nhn ti cười. Khun mặt chị với hai g m nh cao trng xanh xao tương phản với mu mi son đỏ. Dng chị cũng lm ti nhớ lại những con rối trong vai cng cha trong cc vở kịch.

Pha sau rừng cy, mặt trời bắt đầu nh ra đỏ ối chiếu sng trn mặt nước xanh đen, xua tan đm tối. Một số trẻ con lấy thức ăn trong bọc ra ăn sng. Chẳng mấy chốc, vỏ trứng luột v vỏ chuối vất đầy trn mặt đất. Mấy b mẹ ngồi nhn con ci mnh m mơ tưởng về một đời sống mới nơi xứ Hoa Kỳ.

"Lại đy, con." D Đặng gọi ti từ pha sau. "Để d chải tc cho con."

Ti ngồi xuống trước mặt d, cảm nhận được những ngn tay của d dịu dng lướt trn đầu tc ti.

D ni dịu dng:

"C thch khng? Tối nay mnh sẽ ln tu lớn. Rồi chừng một tuần ngắn ngủi mnh sẽ đến Hồng Kng, hoặc Phi, hoặc M Lai, sau đ sẽ sang Mỹ. D muốn sống ở Ca Li, v tm mấy đứa con d. D v con sẽ kiếm một ngi nh gần biển ở chung với nhau, giống như ở Nha Trang. Khi cc con d đến ở th con sẽ l anh cả. Con sẽ đi học bất cứ ngnh g con muốn. Rồi sau đ con c thể bảo lnh gia đnh sang Mỹ. Như vậy được khng?"

Thay v trả lời, ti np st vo d hơn.

Chiều m ấy  trong khi chng ti ăn thịt g thưng đ được lm sẵn đựng trong bao thức ăn được cung cấp th Cần con ra bi chờ tn hiệu của tu lớn. Chng ti tụm lại với nhau trong đm tối, quấn người bằng chiếc mền mỏng, người th lạnh nhưng lng trn trề hy vọng. Một số trẻ con ngủ vi nhưng một số khc th cựa quậy khng ngừng. Một b ngồi xổm trn mặt đất tiểu tiện. Người th nn tiếng ho. Chung quanh chng ti, khu rừng chm trong mn sương. Ti co người tựa vo một thn cy, chm vo giấc ngủ say trong vng tay m ấm p của d Đặng.

Khi ti thức giấc, bầu trời buổi sng trắng như sữa. Sương m chỉ cn trn cc ngọn cy cao, trừ một vi giải nhỏ cn st lại trong bng tối khu rừng. Trước mặt ti, d Đặng v mấy người đn b khc đang ni chuyện với Cần cha. Ti chong chiếc mền ln vai tiến đến nhập chung với họ. Khng kh buồn bả phủ trm ln khắp mọi người.

"Ti xin lỗi v khng biết g khc hơn. Chng ta phải chờ thi." Cần cha ni với nhm đn b.

"Chờ ci g v bao lu?" Một người hỏi.

ng ta bỏ đi:

"Ti khng biết. Nhưng c lẽ chng ta phải chờ thm vi ngy."

"Chuyện g vậy d?" Ti hỏi d Đặng.

D nhận ra ti. Di mắt d chứa đầy sợ hi như đi mắt của một con th sập bẫy.

"Chiếc thuyền đ bị một người no đ lấy mất hồi hm." D trả lời ti.

"Trời ơi. Chiếc tu lớn để đưa mnh sang Mỹ đ hả?" Ti lắp bắp trong sự hoảng hốt.

"Khng phải." D lắc đầu. "Chiếc thuyền nhỏ. Mnh khng nhận được tn hiệu của thuyền lớn, m thuyền nhỏ bị mất nn chng ta bị kẹt ở đy, khng c cch g rời khỏi được."

"Giờ chng ta lm sao?"

"Đợi." D trả lời như my, lập lại lời của Cần cha.

*

Ngy thứ hai tri qua lặng lẽ. Chng ti xm xt lại với nhau cho ấm. D Đặng thấy ti ăn những thức ăn nguội lạnh m khng buồn đụng đến phần ăn của mnh. Trn đầu chng ti, my đen bắt đầu vần vũ.

Đến ngy thứ ba th trời đổ mưa. Ti chạy ra ngoi tắm mưa cng lũ trẻ con khc, cng lc lấy chai hứng nước mưa để dnh khi cần đến. Người lớn np duới cc lm cy để trnh khỏi bị ướt. Hy vọng tn lụi dần theo với thức ăn. Bn dưới, mặt biển như một ci dĩa su sa khổng lồ mu xanh chao động dưới những cơn gi r.

*

Đến ngy thứ năm, từng nhm người đn b chia nhau đi su vo trong rừng tm nấm v tri cy rừng trong khi hai người đn ng đi bắt c ở dng suối bn cạnh. Hn đảo chẳng c g c thể ăn được. Cải trời v du dại cm cỏi l hai thứ rau duy nhất chng ti tm thấy ở chung quanh đầm nước. Mặc d Cần cha đ khuyn can, chng ti vẫn cứ luột ăn v đm đ mọi người đều trng độc. Sng hm sau, mưa lại ko đến, chng ti đem quần o ra giặt cho sạch hết những vết bẩn đ mữa ra đm qua. D rất đi, nhưng sự việc xảy ra đm rồi lm tất cả chng ti tởn, khng dm đi tm thức ăn nữa. Trẻ con mt những vin kẹo cuối cng, trong khi người lớn cố dỗ giấc ngủ cho qun cơn đi.

Vo chiều ngy thứ su, d Đặng ko ti đi su vo trong rừng, trnh xa những người khc. Cho đến khi chng ti cch nhm người hơn ba chục thước, d Đặng mới mở chiếc khăn chong cho ti coi. Ba quả trứng g luột hiện ra như  một tr ảo thuật.

"Con ăn đi." D th thầm. "Ăn cho thật nhanh đừng để họ thấy."

Khng rời mắt ra khỏi mấy quả trứng, ti hỏi d:

"D lấy ở đu ra vậy?"

"D để dnh cho con." D trả lời.

Ti nuốt nước miếng:

"Cn d th sao? D khng đi sao?"

"Khng, con." D mỉm cười lắc đầu. "Của con hết đ. Ăn nhanh ln."

*

Trong khi đ, tại chỗ ẩn trốn, Cần cha đang tụ họp mọi người bn việc khẩn cấp. D Đặng v ti trở lại nhập chung vo với đm đng đang ngồi trn mặt đất dơ bẩn. ng ta đứng trn một tảng đ trước mặt chng ti, cắn mi với vẻ bồn chồn. Trong su ngy qua, cũng như mọi người, ng ta xuống cn nhiều, ngực nh ln, xương sườn by ra.

"Chng ta hy thương lượng tm một phương cch khc." ng ta hỏi. "Trong số chng ta đy, ai muốn ra đầu th với bọn ch vng?"

Một ln sng bất bnh dng ln trong đm đng. Người ta nguyền rủa chiếc tu khng chịu đến, đổ lỗi cho nhau, nhảy choi choi ln la ht với nhau. Cần cha quơ tay bắt mọi người im lặng:

"Đừng ồn o." ng ta la ln. "Vẫn cn c một hy vọng."

Nhm người đứng im lại nghe.

Cần cha tiếp tục:

"Vẫn cn một đường thot. Chng ta c sng, chng ta c thể cướp chiếc tu của bọn thợ rừng để trốn đi. Ai muốn mạo hiểm, giơ tay ln."

"Bộ bọn thợ rừng đ khng c sng sao?" Một b hỏi. "Nếu chng ta thua th sao?"

Cần cha nhn vai:

"Chng ta khng cn cch no khc. Nếu chng ta thua, tất cả đều chết, nhưng nếu chng ta ra đầu th hoặc ngồi yn ở đy khng lm g cả th rồi tất cả cũng sẽ chết."

Ti nhn mặt d Đặng để d phản ứng, nhưng d quay đi nơi khc. Ti dứng dậy. Mọi con mắt đều dồn về pha ti. "Chu khng muốn ra đầu th. Cũng như mọi người, chu bị kẹt ở đy l v muốn đi tm tự do, vậy th hy để cho tự do dẫn đường chng ta."

Một người no đ la ln pha sau ti:

"Chu ni đng lắm. Chng ta hy chiến đấu để tm đường thot."

C tiếng tht tht bất đồng giữa những người đn b, nhưng cuối cng hầu hết mọi người đều đồng l phải chiếm lấy chiếc tu. Cần cha nhn ti hỏi: "Chu tn g?"

"Kin."

"Cn chu?" ng ta quay sang cậu trẻ mắt xếch đang đứng bn cạnh chị dưới một gốc cy.

"Vn." Cậu ta đp.

Cần cha tiếp:

"Hai cha con ti sẽ tấn cng đm thợ rừng từ pha sau. Hai chu yểm trợ được khng?"

"Khng được." D Đặng v chị của cậu trai cng ln tiếng.

"Cc b cảm phiền." ng ta ni. "Ti cần chng gip để cn bằng lực lượng."

"Tụi chu phải lm g?" Ti hỏi.

"Vậy th để ti thế n." D Đặng ni,  nu chặt lấy tay ti. "Cần đnh th ti cũng đnh được. Đừng bắt con ti vo chuyện ny."

"Khng thể được." ng ta ni."Trước đy, mỗi lần đối diện với tử thần ti đều cần những người gan dạ. Tử thần đang hiện diện nơi đy, v con trai b sẽ khng sao đu."

 

Trở về trang tc giả v tc phẩm

                

Free Web Hosting