Vân Cẩu

Quán Văn

 

Vân Cẩu

hồ đ́nh nghiêm

 

Thoát được bát quái trận đồ, Đằng Vo đứng nh́n căn nhà án lối. Vật đổi sao dời, cảnh sắc biến hóa, đường sá thay tên đổi họ, thiệt khó tùm. Mà cũng không chừng thằng lái xe ôm ưa trấn lột tiền bằng cách chạy ṿng vo, thong thả phun khói xăng. Chóng mặt, say nắng.

 

Đằng Vo bước vào sân, hơi choáng váng. Một người đang ôm b́nh tưới nước ngẩng mặt lên, án chừng dọ hỏi, đón đường.

 

- Có đúng là nhà của Kiếm Văn?

 

- Thưa phải.

 

Những cánh hoa đầm đ́a ướt át, lả lơi. Năm sáu loài khác nhau, ba bốn màu dị biệt. Hương thơm nhẹ thoảng. Nước rơi xuống, giọt đọng trên cánh hoa, giọt lăn vào đất, thẩm thấu.

 

Người đàn bà ngưng tay khi nước đă cạn trong b́nh. Y phục nhàu bẩn, dáng dấp quê mùa, tựa hồ một kẻ làm công.

 

- Nói cho Văn biết có ta từ ngàn dặm đến thăm.

 

- Xin đợi ở đây, tôi vào báo cáo.

 

Đằng Vo chắp tay sau lưng, nh́n ngang liếc dọc cảnh vật. Dưới mái hiên có treo dăy lồng chim. Sơn ca, chích cḥe, họa mi, hoàng yến thay phiên ḥa âm. Tiếng cao tiếng thanh chen vai thích cánh, ngân nga giữa chiều đang dịu nắng. Hoa và chim. Vườn tược và cách bài trí. Ô hay, xem chừng như đây là nơi quan chức an hưởng tuổi già. Một kẻ giàu tiền của muốn ẩn dật vui thú điền viên?

 

- Trời đất ơi!

 

Một tiếng la. Nửa mừng vui, nửa thảng thốt.

 

Kiếm Văn mang tiếng reo ra khỏi bậc thềm. Áo quần bảnh bao, mặt mày tươi nhuận, thần sắc khác thường.

 

- Về hồi nào? Sao không đưa tin cho đệ đi đón rước?

 

- Về ban trưa. Ta bao giờ cũng ưa mang đến sự bất ngờ.

 

- Than ôi! Bao nhiêu năm rồi? E đă có hơn mười mấy mùa lá rụng. Huynh thật đổi thay.

 

- Bậy. Trước sau ta vẫn vậy. Kiếm Văn mới là kẻ làm ta ngờ vực.

 

Trong đầu ta không h́nh dung được cảnh trí này. Đứng đây mà ngỡ ngàng, tưởng chân đi lạc vào gia trang kẻ khác.

 

- Thôi, chớ chơi nhau. Chớ làm t́nh làm tội nhau kiểu ấy.

 

- Ta mừng cho hiền hữu không hết sao lại bảo là chơi nhau? Ta vẫn tưởng kẻ ở lại quê nhà đứa nào cũng lam lũ chật vật. Ai mà dè!

 

- Cuối cùng huynh cũng quay đầu. Phú quư không về làng khác nào áo gấm đem mặc vào ban đêm. Hăy vào nhà, uống một chút men cay gọi là đánh dấu buổi sum vầy, mừng vui vô hạn.

 

Đằng Vo đi theo Kiếm Văn. Nhà ba gian hai chái đă phá bỏ để xây cất theo kiểu hiện đại. Trường kỷ, tủ khảm xà cừ, bệ thờ ông bà tổ tiên đă dẹp mất, nhường chỗ cho bàn ghế gọn nhẹ in tuồng của Ikea. Mỹ thuật, hài ḥa, sang cả. Đằng Vo ḍm qua, bật lên tiếng than:

 

- Ta mà phú quư ǵ. Sống lây lất xứ người lao động quần quật cũng chỉ vừa đủ miệng ăn. So ra, nhà ta bên đó không thể sánh được chốn này. Cuộc đời thật có nhiều cái khó hiểu!

 

- Thật sao? Khó hiểu lắm sao? Xuân vũ vô cao hạ, hoa chi hữu đoản trường.

 

Kiếm Văn xổ nho. Đằng Vo ngả người xuống ghế.

 

- Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, nếu thế ta là ngón cái c̣n Kiếm Văn là ngón giữa chăng?

 

- Khẩu khí ấy thật không phải là của bọn Việt kiều. Nhưng thôi, hăy quên đi. Mọi thứ đều phù du, t́nh bạn là vạn tuế, đúng không?

 

- Đúng mà sai. Đừng cưỡng bức định nghĩa một thứ ǵ ráo. Ta đọc trên báo Công an, hằng hà sa số những vụ khó hiểu, đơn cử như con đâm cha mẹ những năm nhát dao trí mạng v́ muốn làm chủ hai triệu đồng. Chuyện ấy nên hiểu sao cho thông ư suốt t́nh?

 

Bia Heineken được khui. Lon nhôm ướp lạnh, logo ngôi sao đỏ in bên ngoài vả mồ hôi, chảy nước mắt.

 

- Uống đi. Uống mừng mầy chục ngàn dặm kinh qua mà chẳng bị không tặc khủng bố, lành lặn h́nh hài về tới quê hương.

 

Đằng Vo nghe lời, ngửa cổ nốc bia. Thoáng đọng trong con mắt, lung linh vẻ đẹp rạng ngời của một thiếu nữ thoát y. Đặt lon bia xuống bàn, kéo vạt áo chùi kính cận thị, đeo lên lại và ngó chăm chú vô bức tranh sơn dầu khổ lớn treo ở góc tường, anh họa sĩ nào đă tỉa tót vẽ nên một dáng dấp sống động, ngỡ như thật. Ngày xưa, ông quan tội nghiệp nào đi sứ sang Tàu đă đưa tay chụp bắt một con chim có trong bức tranh, chuyện đó e phải nên tin. Thực và giả, việc ấy chỉ có bọn nghệ nhân nghệ sĩ mới hiểu thấu tường tận.

 

- Có đẹp chăng? Kiếm Văn rung đùi.

 

- Đẹp. Đẹp lắm. Đằng Vo chớp mắt.

 

- Người hay tranh?

 

Đằng Vo nheo nheo hai con mắt. Lông, tóc, mông, ngực, eo, đùi. Đầu, ḿnh và tứ chi thảy đều mượt mà, không t́ vết. Thậm chí nốt ruồi cũng chẳng đậu được một hột đen.

 

- Sao lại hỏi thế? Sao lại treo cái báu vật đó giữa nơi này? Hội họa có được hiểu là một thứ để khiêu dâm không? Treo lên để trắc nghiệm ḷng người chăng?

 

- Ngôn từ nọ có đúng lại có sai. Thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật mà ḷng gợn tà ư th́ ắt rằng kẻ đó chẳng phải là bạn của Văn này.

 

Sao, từ thuở làm kiếp ăn nhờ ở đậu huynh có c̣n xắn tay áo lao vào cuộc chơi giởn màu vọc cọ?

 

- Than ôi! Vo này ví như cây quưt bị bứng trồng ở nơi hiểm địa.

 

Chua lè, đắng chát. Sinh lực tiêu hao, ta chẳng c̣n thiết để tâm vào một việc làm nào cả.

 

- Uổng thay! Phí thay! Thảng hoặc ḷng có dấy lên chút nỗi niềm hối hận?

 

- Hối hận chuyện ǵ ?

 

- Chuyện bỏ trốn đất cha làm thân lưu lạc.

 

- Bậy. Ta sống c̣n tới hôm nay là nhờ mau chân. Làm con rùa rút cổ ở lại th́ e hẳn du địa phủ lâu rồi. Thôi, đừng khơi chuyện cũ, mất vui. Ta về hôm nay mọi vật tưởng như đă khác trước?

 

- Phải. "Hăy lau khô nước mắt đi em, vết thương hôm qua sẽ thành sẹo".

 

- Thơ của Kiếm Văn?

 

- Không dám đâu. Tuyên ngôn của một kẻ đại thần.

 

- Đổi khác không có nghĩa là vết thương đă thành sẹo. Diện mạo này tuy bề ngoài hoa ḥe hoa sói nhưng bên trong chừng như nhiểm độc trầm kha. Nghe đâu nuôi dưỡng vi trùng vô số kể.

 

- Sida là bệnh ngoài da, mười năm mới chết th́ ta sợ ǵ.

 

- Lần này th́ đúng là lục bát của Kiếm Văn?

 

- Đấy là quan niệm sống của chị em ta. Văn này tuyệt không đủ sức để sáng tác một câu xuất thần tựa thế.

 

- Vậy chớ hiền hữu làm quái chi mà một tay gầy dựng nên cơ ngơi to tát đến dường này?

 

- Đêm nay hăy nán lại tệ xá, chúng ta nằm gác chân lên nhau mà hàn huyên bao chuyện đổi dời.

 

- Nói cũng đúng.

 

- Về ở lâu mau?

 

- Ta không có hoạch định chương tŕnh. Dài lâu hay ngắn hạn đều tùy vào ḷng người, lệ thuộc cảnh vật. Thành tâm mà nói mọi thứ ở đây từng đă thờ ơ lạnh nhạt với ta, như không có dây mơ rễ má nào liên hệ với nhau. Ác cảm. Ngay phút ban đầu đặt chân xuống đất mẹ cũng phải bị nộp tiền mai lộ mới được hanh thông chuyện đi đứng. Ôi, ta vẫn ngỡ bọn thảo khấu Lương Sơn Bạt chỉ có trong vơ hiệp kỳ t́nh giả tưởng mà thôi!

 

- Cha mẹ ôi! Bơ sữa của bọn đế quốc đă đầu độc huynh mất rồi! Sao lại phát ngôn linh tinh ra thế? Nhập gia th́ phải tùy tục.

 

Đằng Vo chưa phản ứng chợt có tiếng chuông ré lên. Trong túi áo Kiếm Văn dấu gọn cái vật phát tiếng thúc bách ấy. Cầm điện thoại di động như tựa một cái tai heo, Kiếm Văn áp nó vào má và sắc diện luôn thay đổi khi đón nghe lời nhắn nhủ th́ thầm.

 

- Thật là đường đột. Xin thứ lỗi, đệ có chuyện khẩn phải đi ngay. Huynh cứ ngồi yên vị mà nhấm nháp, thoải mái tựa đang ở nhà ḿnh. Thu xếp công việc xong đệ sẽ dời chân trở về và chúng ḿnh kéo nhau đi nhà hàng đặc sản cao cấp đánh chén.

 

Xe gắn máy đời mới sản xuất ở nước đàn anh Trung quốc vĩ đại từ nhà sau được dắt ra. Máy nổ ḍn, Kiếm Văn leo lên yên.

 

- Nhớ nhé, chớ buồn chân đi thơ thẩn mà lạc mất nhau. Đi đái đi ỉ? th́ cứ tỉnh bơ lui nhà sau xả bầu tâm sự.

 

- Được. Ta đợi. Tám giờ tối là hạn cuối.

 

- Quân tử nhất ngôn.

 

- Đinh mười phân đóng chặt vào gỗ.

 

Xe hai bánh phun khói lại ở sân mang bóng h́nh Kiếm Văn vụt mất như gió thoảng. Đằng Vo khui thêm bia, mặt đỏ ké và ḷ ḍ tới đối mặt với tấm tranh. Thiếu nữ đứng trần truồng bất động ấy khoảng tuổi đôi mươi, tuy bị dát mỏng h́nh hài trên mặt bố phẳng nhưng Đằng Vo cũng mường tượng ra những vùng thật sung măn nhô ra ngoài. Tràn đầy, căng cứng. Bắt chước tiền nhân, Đằng Vo cũng tḥ tay sờ nắn thử. Nếu ta làm chủ được xác thân kia th́ những đứa bạn mà ta kết giao đều phải có lư lịch là thái giám trong sạch, ba đời không nuôi chim, đảng viên đảng dị ứng đàn bà.

 

Ư nghĩ ấy làm Đằng Vo mắc đái, vén màn vải in h́nh chùa Một Cột lui gian nhà sau. Chạng vạng ngoài trời và tù mù pḥng vệ sinh ám tối. Bước chân thôi dọ dẫm khi ngọn đèn néon xanh tái mở bừng con mắt trên đầu Đằng Vo. Có tiếng cười nhẹ sau lưng.

 

- Công tắc đèn nằm đây chứ nào phải bắt ở đó mà đưa tay sờ soạng.

 

Đằng Vo quay đầu, sững sờ tới độ chẳng rút được bàn tay đang mân mê những hạt nút vừa cởi ở quần. Giống như chuyện liêu trai, người vừa gióng tiếng giễu cợt đó là một thiếu nữ mặt hoa da phấn. Cô đă sống động từ bức tranh bước ra, không quên mặc vào người bộ đồ ngủ bằng hàng lụa mỏng. Được ôm con ma ấy vào ḷng có chết cũng cam, Nghĩ vậy Đằng Vo chẳng chút hăi sợ, nao núng.

 

Nói cho khoa học biện chứng, bia trong người Vo đă trao cho Vo sự can đảm. Đồng thời nó có vẻ xúi giục Vo, khích lệ một cuộc tổng tấn công. Tiền pháo hậu xung, lấy thịt đè người. Ôi, nhà th́ quạnh quẽ mà nhà ấy lại chứa độc có cảnh trai đơn gái chiếc. Cái ấy là ư nghĩ sáng suốt của ta chứ không phải do bia Heineken xúi dại.

 

- Vo này lưu lạc đă lâu, đi đă gần cùng khắp mọi chốn nhưng thề với em ta chưa từng gặp ai mang thứ nhan sắc diễm tuyệt như em đang có. Phút đầu, khi ngó lên bức tranh, ḷng ta đă thoáng giao động, nhuốm mùi tục lụy sững sờ. Nói cho ta biết em tên chi? Nhắc nhở cho ta hay đây là hiện thực mà không hề là mộng ảo.

 

Áo lụa mỏng di chuyển lại gần, êm ái, thướt tha.

 

- Sao lại mộng mơ, sao lại hoang đường? Khi ngắm tranh, Kiếm Văn không giới thiệu qua cho anh rơ à? Em là Quỳnh Hoa. Và chúng ta đang ở đời thường.

 

Khứu giác Vo đánh hơi, cánh mũi Vo phập phồng. Quả nhiên từ người con gái không ngừng xô dạt tới một hương mùi kín đáo. Nó không hẳn là mùi Dove, Camay; lại càng không ra mùi xà pḥng Chà Và, Cô Ba, trầm, bồ kết do nội địa sản xuất 72 phần dầu. Đích thị đây là mùi thanh tân của một đứa con gái vừa đi qua cánh cửa vị thành niên, mùi hoa quỳnh oằn thân khai hoa nở nhụy kín đáo giữa đêm thâu. Ấm thầm, ngây ngất.

 

- Năy giờ em trốn nơi mô mà ta không hề thấy qua?

 

- Em bận tắm. Em bận vốc nước kỳ cọ rửa ráy, em lau ḿnh lau mẩy. Kiếm Văn thông báo: Hôm nay nhà ta có khách quư. Không có ǵ quư hơn... ông khách Việt kiều.

 

- Mà này, ta cũng hơi sơ ư. Liên hệ giữa em và bạn ta ra sao? Biết trước để khỏi mang tội sàm sơ?. Bà con xa? Láng giềng gần? Hay thê nhi, t́ thiếp?

 

- Trật tuốt luốt. Gọi sư huynh cũng đúng mà nói Kiếm Văn từng là ân nhân của em cũng chẳng sai.

 

Đằng Vo nh́n mặt mũi, ngó tay chân, quan sát thân h́nh Quỳnh Hoa. Rơ ràng người với tranh tuy hai mà một, như chị em sinh đôi, như hai giọt nước. Hoa nhường nguyệt thẹn.

 

- Thằng họa sĩ nào cũng khá mát tay!

 

- Xưa nay em nghe đời gọi là bác sĩ mát tay, thi sĩ mát giây, chứ chưa bao giờ nghe tới họa sĩ có đôi tay thiệt mát.

 

- Không mát th́ nóng, không sạch th́ bẩn; cái đáng nói là thành quả: Nó đă lột tả hết nét đẹp mà em có. Kiếm Văn quả là kẻ biết nh́n người, khéo chọn lựa.

 

- Ngó dậy mà hổng phải dậy!

 

- Tại sao vậy cà?

 

- Anh c̣n nhớ tṛ chơi t́m ra bảy điểm khác biệt thường in trên báo không?

 

- Nhớ, thời xưa ta rất ưa chơi tṛ đó. Họ đặt hai h́nh vẽ tựa nhau nằm kề cận để thử nghiệm cặp mắt ḿnh. Bên này ba cành hoa bên kia chỉ có hai. Ông sói tóc này có ba sợi, h́nh kia th́ đầu lại mọc thêm sợi thứ tư...

 

- Bức tranh treo ngoài kia và em cũng có vài điểm dị biệt.

 

- Tranh th́ hoàn hảo lắm rồi, chẳng lẽ em lại trách cứ lăo họa sĩ

 

- Với đôi mắt của một kẻ tầm thường, người nào cũng phát hiện không chịu triển khai hết vẻ đẹp thầm kín trên người em? ra sự khác biệt ấy.

 

Bàn tay Quỳnh Hoa đưa lên lần cởi nút áo. Bụng dưới căng cứng, Đằng Vo như người đứng trên lửa.

 

- Khoan, xin em hay đợi.

 

- Chuyện ǵ?

 

- Ta linh cảm như có điều bất thường đang ŕnh rập.

 

- Anh có muốn đi đái th́ cứ nói trắng ra. Đái cho nhẹ người, điều bất thường đang ŕnh rập kia sẽ trôi ra ống cống.

 

- Phải. Ta sẽ đái nhưng chưa chắc là ta sẽ nhẹ người. Kiếm Văn trở về bất ngờ và ta sẽ nói sao với nó đây? Giang hồ đă từng coi thường bọn Việt kiều như ta. Dỏm, hồi hộp, Việt gian... đủ các thứ gán ghép.

 

- Anh th́ khác, dưới mắt em anh là đă xỉn. C̣n Kiếm Văn? Một kẻ đi hẹn ḥ với nhân t́nh nhân ngải th́ hắn ta đâu có dễ mau chân rời bỏ hiện trường. Lại nữa, giờ này đang cao điểm, tất phải bị ùn tắc giao thông. E phải tới tám giờ tối chàng ta mới phờ phạc trở về, đến hẹn lại lên.

- Ùn tắc giao thông?

 

- Bị kẹt xe đó, không hiểu à?

 

- Fuck.

 

Đằng Vo chửi thầm. Rắc rối hơn cả tiếng tây tiếng u.

 

Hạt nút cuối cùng thoát khỏi khuy, hai tà lay động như màn voan treo trước cửa pḥng the run rẩy gió. Da thịt trắng ngần, phơi bày từ bán phần đến toàn phần. Nụ hồng lấp ló. Đằng Vo nuốt nước bọt. Quả?thật, tu bia có đến cả lít vậy mà nó đă bốc hơi đi đâu? Khô khan, bỏng rát. Thèm ăn chù?g một trái dừa tươi biết mấy! Thèm uống vụng một bầu sữa ngọt vô cùng!

 

- Khoan...

 

- Nữa, lại hụi rồi khoan. Sao anh cắc cớ quá chừng chừng!

 

- Ta không phải hạng trẻ người non dạ. Thực ra th́ em đang nuôi dưỡng một âm mưu ǵ?

 

- Em sợ và em ghét chữ âm mưu vô hạn. Ấm mưu vượt biên, âm mưu bôi bác chế độ, âm mưu chống đối chính quyền. Đừng đổ oan vào ḷng thơ ngây này bằng cụm từ khó nghe đó.

 

- Ta cũng ghét câu như chim vào lồng như cá cắn câu. Bác Hồ cũng từng làm thơ răn đe: "Đau khổ ǵ cho bằng mất tự do, đến buồn đi ỉa cũng không cho!"

 

- Ỉa đái ǵ th́ làm lẹ lên. Có ai cấm cản đâu?

 

- Vo này đâu phải hạng phàm phu tục tử. Ta phải biết thu dấu của quư trước mặt chị em phụ nữ.

 

- Thôi, để khỏi mất thời giờ vô lối em đành thưa thốt đôi điều để xua tan sự dị nghị có ở anh.

 

- Phải. Sáng sủa bao giờ cũng hơn mờ ám. Em cứ nói thật, nếu được không chừng ta sẽ dốc ḷng vui vẻ giúp em ít nhiều.

 

Chiếc áo được cởi ra. Quỳnh Hoa để mặc cho nó rơi nhẹ xuống đấ?. Cô xoay người lại.

 

- Anh thấy ǵ không?

 

- Em cảm cúm hay em bị trúng gió?

 

- Kiếm Văn đánh em bằng roi mây đó.

 

- Bậy. Không phải có người đă cạo gió cho em sao? Sau lưng hằn đỏ h́nh xương cá.

 

- Ở ngực th́ sao, có ai lại cạo gió nơi vú bao giờ?

 

- Trời đất! Kiếm Văn bạn ta sao lại nhẫn tâm đến thế.

 

- Để em cởi quần cho anh xem những thương tích bên dưới. Em và bức tranh không hề là bóng với h́nh. Nếu có, một bên đă là quá khứ, một bên là hiện tại thương đau. Khác, khác xa.

 

- Dập liễu vùi hoa! Không thương hoa tiếc ngọc. Bậy, bậy thật!

 

- Anh nói sao?

 

- Không. Ta thật ái ngại. Cho em và cho ta.

 

- Xin anh hay thương em.

 

- Thương yêu có năm bảy đường. Em muốn ta tỏ bày bằng cách ǵ?

 

- Em sợ bị tù đày chốn này rồi. Hăy mang em cao chạy xa bay. Ơn cứu tử ấy em nguyện làm thân tôi mọi để đền đáp.

 

- Nhưng mà...

 

- Nhưng mà để tỏ thành tâm, trước tiên em xin được hiến dâng, ngay từ giờ phút này.

 

Đằng Vo tần ngần, mặt khờ khạo tuồng như suy nghĩ lao lung.

 

- Cơ hội chỉ tới với chúng ta lần này thôi. Dùng dằng, thắc mắc, toan tính th́ sẽ hỏng việc.

 

Cho anh hai phút, em ra khóa lại cửa nẻo.

 

Quỳnh Hoa bước đi và Đằng Vo tranh thủ đứng đái, bộ tịch bấn loạn, rùng ḿnh mấy bận.

 

- Khi tới đây anh có trông thấy dăy lồng chim không?

 

- Thấy. Có chi đặc biệt?

 

- Những que những cành trong lồng đều có bao quanh ở ngoài bằng giấy nhám.

 

- Chi vậy?

 

- Để móng chim được mài sắc, để mỏ chim gạt vào dần dà sẽ bén ngọt tựa lưỡi kéo.

 

- Ta thực không hiểu.

 

- Nếu nó tấn công địch thủ v́ ghen ghét tiếng hót th́ nó sẽ chóng thắng trận trong vẻ vang. Dập tắt bài ca sinh tồn của giống khác.

 

- Ai bày ra tṛ hiểm độc ấy?

 

- Dạo này đang có cao trào mang chim đi uống cà phê, học mót từ phim ảnh Tàu. Con chim nào lỡ chết sau màn đấu nhau, khổ chủ sẽ có đó làm mồi đưa cay. Nhậu chim nướng rất bắt. Trước giải trí sau được bồi dưỡng. Kiếm Văn rất thú vị chuyện đó. Chữ hiểm độc là do anh nói, vậy th́ anh đă tin những thương tích có trên người em chưa? Anh hôn hít đi, đâu có mùi khuynh diệp mùi dầu cù là mà bảo là cạo gió.

 

- Phải, ngó tướng em sung, đúng là kẻ không bao giờ biết cảm mạo xâm xoàng. Ta mới là đứa đang cần xức dầu nhị thiên đường.

 

- Chi vậy?

 

- Một, ta đă say bia. Hai, ta đă say em. Than ôi, người đâu gặp gỡ làm chi..!

 

- Đằng này có cái futon, anh tạm ngă lưng và chúng ta kư kết một hợp đồng.

 

- Kư kết hợp đồng? Em ơi, ta sợ nhất là câu "bút sa gà chết."

 

- Chỉ là một cách nói đă quen mồm. Như thế này nhé, anh hăy ăn tươi nuốt sống lấy em rồi sau đó mang em tới một phương trời

cao rộng khác.

 

Quỳnh Hoa đưa tay ôm eo d́u đỡ Đằng Vo đi. Thân nhiệt giao ḥa, chân cẳng va chạm, vướng víu như Lăng ba vi bộ. Một bên tỉnh táo ngửi thấy mùi bia nồng vướng trong hơi thở gấp. Một bên mù ḷa ngửi ra mùi thơm của một thứ trái cây dấu chín trong hủ gạo. Đằng Vo không gian dối, quả t́nh hắn đang say. Trôi nổi đă lâu, đây là lần đầu hồ hởi phấn khởi, vân vân và vân vân. Phải về quê hương mới bắt gặp, mới đăng kư được cái cảm giác lạ lùng nọ. Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn. Quái đản thật! Ắn ở thiếu vệ sinh. Biết bùn lầy nước đục mà cũng nhắm mắt lao đầu xuống. Chuyện nấu nướng bếp núc cũng thế, ai đời mà nó bảo ḿnh hăy ăn tươi nuốt sống lấy nó!

 

Gương cận thị được lấy ra bởi đôi tay lụa là của người trong tranh. Năm ngón cởi áo, mười ngón cởi quần, xuống tận cùng là cởi giày lột vớ. Trần như nhộng. Con tằm cựa quậy đ̣i ăn lá dâu. Đằng Vo nh́n Quỳnh Hoa, ngó sự vật bằng nhăn quang của một kẻ lâu ngày không về thăm thôn Vỹ, để thấy "da" em trắng quá nh́n không ra, mơ hồ có vết lọ nồi bôi đen ở đâu đó, rất sương khói. Chẳng cần là pháo binh, Đằng Vo cứ xem vệt đen kia tựa một điểm đă chấm tọa độ. "Này anh bạn đồng đội... Hay rót cho khéo nhé kẻo nhầm nhà tôi..." "Ôi, đường ra trận mùa này đẹp lắm...Trường sơn đông leo lên trường sơn tây."

 

Đang loay hoay sửa soạn, đang chuẩn bị hô xung phong th́ cánh cửa bên hông nhà mở rộng, thảng thốt, chết điếng, trăng treo đầu súng nguội lạnh.

 

- Mẹ kiếp. Tao mà về trễ chừng nửa giờ th́ đôi gian phu dâm phụ này đa bê nguyên cặp sừng tê giác đặt trên đầu thằng Kiếm Văn này rồi. Hăy vào đây mà coi, mà chứng giám cho nỗi đau của một kẻ bị bạn thân chơi khăm. Chú phỉnh tôi rồi chính phủ ơi!

 

Kiếm Văn đứng chống nạnh giữa gian nhà, mặt mày tựa rắn hổ đang phùng mang trợn mắt. Có một kẻ đi sau lưng và kẻ đó vừa đóng chặt cánh cửa lại. Kiếm Văn đằng hắng:

 

- Thưa anh, tôi mời anh về đây cốt là để nhậu nhẹt khuya nay, sau nữa là tôi muốn thông báo cùng anh tôi có đứa bạn phương xa về thămnhà, xin được đăng kư tạm trú ít hôm. Vậy đó, vậy mà tưởng vui vẻ cả làng, ngờ đâu lại diễn ra thảm trạng này. Ôi bạn hiền! Ôi vợ quư! Xin anh hay lấy công đạo mà xử lư giùm, đời Kiếm Văn này chưa bao giờ đau đớn tợ hôm nay!

 

Đằng Vo vội vă tṛng lại y phục vào người, lóng cóng nhặt t́m được cặp kính cận. Ô hay, sao Quỳnh Hoa vẫn thần sắc rạng ngời như thế? Nàng tuyệt không chút mảy may sợ sệt, mắc cỡ. Ta, thân đại trượng phu, có lư nào lại tệ hại chết đứng như Từ Hải?

 

- Tang chứng vật chứng rành rành. Anh kia, c̣n lời ǵ để nói? Tôi, công an khu vực, xin mời anh về đồn nghiêm chỉ?h thi hành pháp luật nhà nước không khoan nhượng.

 

- Nghe đồn nghe bót th́ bản thân tôi cũng sợ hăi huống chi bạn tôi từ nước ngoài ngày đầu về thăm thú.

 

Kiếm Văn phát biểu cảm tưởng.

 

Kẻ tự nhận là công an lên giọng, gần như reo ḥ:

 

- A. Việt kiều đây hở? Vậy th́ để ông chơi theo kiểu Việt kiều.

 

Đánh điện thư về bển kêu họ hàng thân thích sang mà kíp lănh ra. Nhà nước không sẵn cơm nuôi béo những hạng vô đạo đức như ngươi.

 

- Xin anh khoan hồng, chớ bắt giam tù tội. Chuyện nội bộ, xin phép cho chúng tôi được dàn xếp riêng tư. Hoa, em sớm mời anh Bảy đây một lon bia, uống để hạ hỏa.

 

Lạ. Roi mây đâu? Sao không mang ra quất con nha đầu đĩ thỏa kia một vài lằn ngang dọc? Khiếp, chúng đó đóng tuồng tự biên tự diễn hay sao? Thế c̣n thằng mặt xanh mày lả mặc thường phục nói sôi bọt mép kia? Công an thật ư? Chẳng thấy súng ống dây dợ nhưng cốt cách bặm trợn ấy chắc đúng là đầy tớ của nhân dân. Tiến thối lưỡng nan, t́nh thế khó xử, tứ bề thọ địch, miệng ngậm như hến. Đằng Vo ngồi co rúm trên futon, mặt mày ră rượi, tỉnh rượu muộn phiền.

 

- Rượu mời không uống lại đi uống rượu phạt. Thôi, nói năng chi cũng bằng thừa, mày hăy cuốn gói mà trốn khỏi nhà tao. Kiếm Văn vô phúc lỡ giao du với một thứ bạn khốn nạn. Kinh nghiệm này đời sau vẫn c̣n khắc ghi!

 

Kiếm Văn nói, tự động đến mở rộng cánh cửa, mặt lạnh như tiền.

 

Hắn cư xử rất mực đàng hoàng, chẳng có biểu lộ sự ghen tuông nóng nảy quá đáng. Thong dong độ lượng y như quân tử Tàu.

 

- Ta thật có lỗi, ta thật nhẹ dạ, ta những mong mang được niềm vui đến cho Quỳnh Hoa...

 

- Đừng rườm lời. Mày cút ngay, hay nhớ cái địa chỉ này để bận sau chớ xớ rớ trở lui. Anh Bảy công an đây chỉ niệm t́nh tha thứ duy một lần này thôi.

 

- Đâu có được. Người ta rộng lượng cũng chỉ ở một chừng mực nào đó thôi. Hắn ra về mà người lành lặn không rụng một sợi lông th́ e quư vị đă coi thường sự có mặt của Bảy này mất rồi.

 

- Vậy chớ anh hai muốn chi?

 

Đằng Vo xuống giọng. Ông công an xán tới gần.

 

- Bảy này một lời nói ra bốn ngựa khó kéo. Ta muốn giữ của ngươi cái đồng hồ đeo tay không người lái để làm vật kỷ niệm, có được chăng?

 

Nhẹ nhàng quá, tưởng ǵ ghê gớm hơn. Đằng Vo cởi chiếc đồng hồ Thụy sĩ giá tám trăm đô ra khỏi cổ tay. Mẹ kiếp, kinh nghiệm lần sau về thăm nhà nên đeo đồng hồ nhựa giá bảy đồng tính luôn cả thuế. Sự hào nhoáng nào cũng là con dao hai lưỡi cả. Nó cứa vào ruột, quặn thắt. Vĩnh biệt nhé, Oméga. Vật ở lại giùm, cho người đi êm thắm.

 

Bảy đeo vào tay, săm soi.

 

- Đồ dỏm hả mày, sao kim chỉ?giờ giấc lung tung bấn loạn cả lên?

 

- Thưa anh, giờ ấy là giờ ở một đất nước xa xôi chứ không phải giờ của tổ quốc giàu mạnh mến yêu này. Bản thân chiếc đồng hồ nọ th́ lao động rất xuất sắc, trong sáu năm trời nó chỉ sai lệch có hai giây thôi.

 

- Được, trông vừa vặn bắt mắt như chính tao đi lựa mua. Tao tha mày đấy, về lại xứ vật chất cặn bă ấy nhớ cho tao gửi lời hỏi thăm đồng bào ḿnh.

 

Cánh cửa đóng đùng một tiếng, như sấm nổ giữa trời giông.

 

Hú hồn, phước đức ông bà để lại. Đằng Vo lau mồ hôi trán, phố phường lên đèn, rậm rật mọi thứ tiếng động lan tràn luôn chảy. Ta vẫn b́nh yên và đời này vẫn đập hối hả nhịp tim thời buổi mở cửa kinh tế thị trường. Những bảng hiệu sáng đèn toàn tiếng Tây tiếng u nhấp nháy chào mời, dân vô học ngó qua e phải gầm đầu cắn lưỡi tự tử. Những người cởi xe gắn máy chạy tán loạn như bị ma rượt, họ mang kính râm, đeo khẩu trang, găng tay lên thấu nách như thể Ninja; như thể chuẩn bị đánh cướp nhà băng một vố to. Thiệt gay cấn, khó nh́n rơ mặt, vô phương nhận đoán ai là đầu đảng, ai cảm t́nh viên, ai ṭng phạm, ai vô can, ai con nhà lành. Xêm xêm cá mè một lứa.

 

Người đàn bà đợi Đằng Vo thất thểu đi ra tới đường cái mới đóng cửa sắt, bóp chặt ổ khóa. Bà trở vào nhà đưa trả Kiếm Văn máy điện thoại di động.

 

- Thím Ba cầm đỡ năm chục mà chi viện cho dượng dưới quê.

 

Lần sau nhớ gọi tôi sớm sủa một chút, chậm hơn hồi năy vài phút không khéo thằng đó đă đánh du kích em Hoa tới tả tơi.

 

- Xí, anh khinh thường em cũng vừa phải thôi. Hắn du kích th́ em giao liên, em dẫn cho đi ḷng ṿng th́ hắn biết đường mô mà ṃ.

 

- Đây, phần em hai trăm. C̣n thằng Bảy, tao giữ phần mày ở đây, đưa bây giờ th́ mày lại cúng hết vào mục chích choác.

 

- Ảnh có cái đổng xịn rồi, nghèo mà ham! Lần sau có nhập vai công an th́ nhớ bỏ bộ mặt đang đói thuốc kia ra kẻo rách việc.

 

- Được, tớ không lấy tiền, nhưng đă lập ra công ty th́ xin cứ thông báo sự thật cho tớ mừng lây thành quả.

 

Quỳnh Hoa ngó Kiếm Văn, cô nhét tiền vô xú-chiêng chật chội.

 

- Trong bóp hắn có tất cả là bảy trăm năm mươi lăm đô. Tui đă cẩn thận rà soát thắt lưng, sờ nắn chiếc quần x́ -líp, thậm chí c̣n thử xỏ chân vô giày hắn nhưng không phát hiện vật thu dấu. Thằng đó chắc thuộc thành phần vô sản bần cố nông. Đánh trận này thiệt chưa đă.

 

Bảy hỏi giờ rồi vặn kim đồng hồ điều chỉnh phút giây:

 

- Hắn là bạn cũ của ông thật sao?

 

- Sao lại có chuyện giả vào đó? Hắn vượt biển lần thứ tư mới được trót lọt. Mẹ cha nó, nhớ lại có lần hắn bắt tao ngồi chờ ở băi bốc đến trắng con mắt, thiếu đường bị muỗi tha đi, nhức nhối tới độ thấy ông bà ông vải luôn.

 

- Thôi, anh lo lên chương tŕnh đăi đằng em và anh Bảy là vừa, ở đó mà nói chuyện xưa tích cũ.

 

- Em ăn nói vậy là thiếu chất xám. Cái này người ta gọi là ôn cố tri tân. Nghĩ lại, ta đây thật hối hận.

 

- Anh hối hận điều ǵ?

 

- Phải mà hồi đó ta giao du kết bạn cho nhiều th́ giờ này đă ngồi không mà ăn bát vàng.

 

- Thật không đó cha. C̣n công sức con Hoa này th́ bỏ cho chó ăn hay sao?

 

- Ừ nhỉ. Em là số một. Làm sao ta có thể phụ em. Cái đó th́ em đă đi guốc trong bụng ta rồi, chẳng cần thề thốt. Kế mỹ nhân bao giờ cũng lợi hại. Đêm nay ta nguyện tắm táp sạch sẽ, ra giữa trời đốt hương khấn vái cao xanh, rằng xin cho em được giữ măi nhan sắc ấy, xin cho thân thể em măi được ph́ nhiêu núi đồi căng cứng.

 

- Làm chi có trời đất, làm ǵ có thần linh. Đừng bắt em đi khách cho Tây ba-lô th́ thân xác này sẽ không sớm bị xộc xệch. Cái ấy là chân lư.

 

- Em nói chí phải. Và chân lư th́ ngàn năm không đổi. Nói xong Kiếm Văn ôm Quỳnh Hoa vào ḷng, điệu bộ như cưng trứng hứng hoa, cực kỳ âu yếm, cẩn trọng dịu dàng. Nàng quả là con gà đẻ trứng vàng, là cánh cửa hữu nghị rộng mở chào đón mấy anh khúc ruột từ ngàn dặm đi lơ ngơ về nộp mạng. Bộ nội vụ mà thuê được nàng làm công an ch́m, làm gián điệp, th́ đất nước ngày mỗi phồn vinh, kẻ thù sừng sỏ nào cũng đánh thắng. Than ôi! Mấy sếp lớn không biết dụng binh, chẳng có mắt nh́n người, thua xa một ḿnh Kiếm Văn này vậy.

 

 

Chuyện hậu Liêu trai chí dị đành phải ngừng lại ở đây. Người thuật chuyện cảm thấy ngao ngán, bần thần tựa cảm giác Đằng Vo đi lạc loài giữa phố khuya. Những mong sao cho Vo nọ xoay xở được tiền nong sớm trở về Mỹ quốc. Cũng thiết tha mong cầu cho Vo tu được thân, ổn định tinh thần qua những trang sách thấm đẫm hương vị Thiền học. Chớ đem ḷng oán hận, xem cuộc đời này chỉ?là đám mây vân cẩu trôi ngang, một sớm một chiều sẽ tan biến.

 

Xin được buông bút.

 

Hồ Đ́nh Nghiêm

Mộng lệ an, lập Xuân Nhâm Ngọ.

 

Trở về trang tác giả và tác phẩm

 

Free Web Hosting